Những điều cần biết về đồng hồ cơ

Đồng hồ đeo tay cơ bản được phân thành 2 loại: Đồng hồ pin và đồng hồ cơ. Hôm nay, SKIME-Donghoso1.vn sẽ chia sẻ đến bạn những điều cần biết về đồng hồ cơ. Cùng xem ngay nhé!


Đồng hồ cơ là gì?
Đồng hồ cơ là loại đồng hồ được lắp ráp từ các chi tiết thuần cơ khí, năng lượng để đồng hồ hoạt động tồn tại dưới dạng cơ năng. Và dĩ  nhiên, đồng hồ không dùng pin hay bất cứ thiết bị điện tử nào cả. Hay hiểu một cách khác, đồng hồ cơ chính là với các bánh răng cơ khí chuyển động. Chắc bạn cũng biết hoặc đã từng nghe về đồng hồ cơ lên cót tay, đồng hồ tự động lên cót với lò xo bên trong. Chúng hoạt động hoàn toàn nhờ vào chuyển động của cánh tay người đeo, cánh tay truyền năng lượng để đồng hồ luôn hoạt động. Chính vì vậy, đồng hồ cơ là loại đồng hồ truyền thống (trước khi người ta phát minh ra đồng hồ pin chỉ có duy nhất đồng hồ cơ), bền bỉ cả chục cả trăm năm.

 • Đồng hồ cơ có 5 bộ phận:
 • Bộ tạo năng lượng
 • Bánh răng
 • Bộ thoát
 • Bộ điều khiển
 • Bộ hiển thị thời gian.

Đồng hồ cơ có cấu tạo rất phức tạp. Như thế nào nhỉ? Cấu tạo của đồng hồ cơ có ít nhất cả trăm chi tiết riêng lẻ được ráp lại tạo thành một khối thống nhất để truyền động năng cho nhau. Mục đích cuối cùng của khối thống nhất đó chính là để tạo nên sự chuyển động của các kim trên mặt số.
Vậy thì đồng hồ cơ có mấy loại?
Đồng hồ cơ được phân thành 3 loại (Dựa vào cách lên dây cót cho đồng hồ):

 • Đồng hồ cơ lên cót tay – Handwinding
 • Đồng hồ cơ lên cót tự động – Automatic
 • Đồng hồ cơ vừa lên cót tay vừa lên cót tự động


Trong đó:

 • Đồng hồ cơ lên cót tay – Handwinding: Người dùng sẽ dùng tay vặn lấy núm đồng hồ để dây cót căng lên. Mỗi lần dây cót căng thì đồng hồ cơ sẽ hoạt động được khoảng 38 tiếng (đối với đồng hồ Thụy Sỹ) và sẽ hoạt động được khoảng 40 tiếng (đối với đồng hồ Nhật Bản).
 • Đồng hồ cơ lên cót tự động – Automatic: Đối với loại đồng hồ cơ này thì để cho bộ máy hoạt động ổn định thì người đeo phải đeo đồng hồ khoảng 8 tiếng/ ngày. Bởi vì đồng hồ cơ Automatic hoạt động dựa vào động năng do tay người đeo tác động vào máy.
 • Đồng hồ cơ vừa lên cót tay vừa lên cót tự động: Đối với loại đồng hồ cơ này thì người dùng có thể chọn một trong hai cách trên để lên cot và trữ cót cho máy đồng hồ.

Tìm hiểu về cơ chế hoạt động của đồng hồ cơ:
Đồng hồ cơ hoạt động được là nhờ vào năng lượng sinh ra từ dây cót. Mà năng lượng đó được nạp vào máy đồng hồ bằng cách vặn núm đồng hồ hoặc từ chuyển động của roto trên đồng hồ tự động.

Có thể bạn chưa biết, dây cót được làm từ dây kim loại to bản và mỏng, tính đàn hồi tốt, cuộn được lại và rất bền bỉ. Sau khi dây cót được cuộc chặt lại, dây cót sẽ dần bung ra và dần trở lại trạng thái ban đầu. Lực này sẽ kéo cho các bánh răng chuyển động. Khi đó, các bánh răng quay và truyền đông năng cho nhau. các bánh răng sẽ chuyển động tròn xoay hỗn loạn và để ngăn lại sự hỗn loạn này , bộ thoát sẽ làm nhiệm vụ đó. Bộ thoát này chạy theo nhịp, liên tục mở và khóa bộ thoát để bánh răng chay theo nhịp. Trục của các bánh răng được nối với các kim chỉ thời gian. Khi đặt các kim này lên mặt đồng hồ, bạn sẽ biết được thời gian.
Đồng hồ cơ có giá trị cao về mặt sáng tạo nghệ thuật và là niềm hấp dẫn vô tận đối với các tín đồ đam mê đồng hồ đeo tay. Chính vì thế, đồng hồ cơ luôn giữ được những giá trị tinh hoa mà các loại cổ máy thời gian khác không thể vượt qua được.

Hãy chat ngay với SKTIME – Donghoso1.vn để chúng tôi giúp bạn tìm được những mẫu đồng hồ cơ ưng ý nhất nhé!